ĐẦU TƯ HỖ TRỢ VIỄN THÔNG, IBS

Hạ tầng thông minh là một trong những ứng dụng không thể thiếu của mạng lưới kết nối vạn vật. Với nhiều ứng dụng tiềm năng dành cho quản lý và vận hành đô thị góp phần xây dựng các đô thị thông minh. Cùng tìm hiểu về hạ tầng thông minh và lợi ích của hạ tầng thông minh nhé!

Hạ tầng thông minh là gì?

Hạ tầng thông minh là gì? Hạ tầng thông minh là một hệ thống được kết nối các thiết bị thông minh như: cảm biến, camera, đèn chiếu sáng, thiết bị điện tử,… cung cấp thông tin và dịch vụ cho khu đô thị. Mục tiêu của hạ tầng thông minh là nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn và tăng cường hiệu quả sử dụng các tài nguyên trong khu đô thị.

hạ tầng thông minh

Lợi ích khi xây dựng hạ tầng thông minh

Hiện nay, các thành phố thông minh – Smart city đang dần trở nên quen thuộc hơn với người dân và hạ tầng thông minh là một phần không thể thiếu trong các khu đô thị. Việc triển khai các dự án hạ tầng thông minh mang đến nhiều tiện ích trong các khu đô thị sau:

Tiết kiệm năng lượng

Hạ tầng thông minh sử dụng công nghệ tiên tiến để quản lý và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng. Các hệ thống thông minh có thể theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh việc sử dụng năng lượng trong các công trình và khu đô thị. Điều này, giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ không cần thiết và giảm mức độ ô nhiễm môi trường.

Tăng cường an ninh

Hạ tầng thông minh kết hợp các công nghệ an ninh như camera giám sát, cảm biến, hệ thống báo đống, phân tích dữ liệu đảm bảo an ninh và sự an toàn cho cộng đồng cư dân. Các hệ thống này có khả năng giám sát và phát triển các hoạt động, hỗ trợ công tác giám sát và xử lý các tình huống của ban quản lý.

hạ tầng thông minh

Quản lý tài nguyên hiệu quả

Hạ tầng thông minh cung cấp các giải pháp quản lý tài nguyên hiệu quả như: quản lý nước, quản lý rác và quản lý năng lượng. Các cảm biến và hệ thống thông minh giúp giám sát và quản lý tài nguyên một cách thông minh, giảm lãng phí và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Ngoài ra, hạ tầng thông minh có vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông trong khu đô thị. Việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ bao gồm các thiết bị cảm biến, điều khiển, điện tử sẽ giúp cho việc quản lý các phương tiện và bảo vệ tài sản an toàn và hiệu quả.

Cơ sở hạ tầng đô thị thông minh bao gồm những gì?

Cơ sở hạ tầng CNTT đề cập đến những phần cứng, phần mềm, tài nguyên mạng và dịch vụ tổng hợp cần thiết cho việc vận hành và quản lý trong các khu đô thị. Cụ thể sau:

Phần cứng

Đây là phần quan trọng trong hạ tầng đô thị thông minh, bao gồm các yếu tố cần thiết để hỗ trợ các hoạt động cơ bản của máy móc và thiết bị hình thành cơ sở hạ tầng. Bao gồm: máy chủ, máy tính, trung tâm, bộ định tuyến và các thiết bị khác như: nguồn, làm mát, cáp và các phòng chuyên dụng.

Phần mềm

Nó đề cập đến các ứng dụng doanh nghiệp sử dụng cho mục đích nội bộ và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Phần mềm bao gồm máy chủ web, hoạch định nguồn lực doanh nghiệp, quản lý khách hàng, ứng dụng năng suất và hệ điều hành OS. Hệ điều hành là thành phần quan trọng nhất và chịu trách nhiệm quản lý phần cứng, kết nối các tài nguyên và cơ sở hạ tầng mạng.

hạ tầng thông minh

Mạng lưới

Mạng lưới là một phần không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hoạt động, thiết lập giao tiếp bên trong và bên ngoài của các phần tử và thiết bị. Phần mạng bao gồm các yếu tố phần cứng và phần mềm đảm bảo kích hoạt mạng, kết nối internnet và bảo mật. Nó đảm bảo nhân viên sẽ truy cập vào dữ liệu được lưu trữ và truyền từ các điểm truy cập kiểm soát chặt chẽ để giảm nguy cơ hư hỏng hoặc đánh cắp dữ liệu.

Meatware

Meatware đề cập đến các yếu tố con người trong hệ thống máy tính. Vì chúng góp phần cấu thành môi trường doanh nghiệp và đảm bảo các chức năng, nhân sự và quy trình liên quan ITOps hoặc DevOps cũng là một phần của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Người dùng là quản trị viên mạng, nhà phát triển, nhà thiết kế và người dùng cuối cùng có quyền truy cập vào các thiết bị hoặc dịch vụ CNTT là một phần cơ sở hạ tầng.

Giải pháp cung cấp hạ tầng thông minh

Hạ tầng thông minh giúp kết nối và tích hợp các công nghệ thông tin vào cơ sở hạ tầng đô thị, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường hiệu suất hoạt động. Dưới đây là những giải pháp cung cấp hạ tầng thông minh ứng dụng trong các khu đô thị:

Giải pháp trung tâm chỉ huy – Command Center

Các máy chủ hệ thống thu thập dữ liệu đưa về máy chủ trung tâm. Tiếp đến, máy chủ trung tâm đưa dữ liệu lên máy chủ ứng dụng quản trị cư dân đưa lên SmartAPP. Hệ thống màn hình ghép lấy dữ liệu từ máy chủ trung tâm và máy chủ để hiện thị thông tin lên màn hình. Các thông tin được hiển thị linh hoạt theo tổng thể khu đô thị hoặc theo từng phân khu.

hạ tầng thông minh

Giải pháp phần mềm quản trị cư dân thông minh – Smart App

Phần mềm cung cấp các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân như: thanh toán trực tuyến, gợi ý các dịch vụ, hệ thống nhà thông minh,…Cùng với các tính năng nổi bật sau:

 • Truyền tải thông tin hữu ích, kịp thời đến cư dân và phản hồi mọi đóng góp của cư dân tới BQL tòa nhà, phí chung cư, internet,… dễ dàng.
 • Giúp tối ưu việc quản lý, vận hành và tương tác giữa BQL và cư dân.
 • Tạo môi trường kết nối tăng diện tích với các đơn vị cung cấp dịch vụ, hàng hóa tiêu dùng.
 • Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, mua sắm của khách hàng tiềm năng tại các khu chung cư.

Giải pháp hệ thống an ninh công cộng thông minh – Smart Public Sercurity

Công nghệ Ai, Face ID kết hợp nhận diện thông minh kết hợp với cơ sở dữ liệu hình ảnh lớn giúp nâng cao mức độ an ninh và hiệu quả của hệ thống. Cụ thể:

 • Cảnh báo người lạ
 • Nhận diện VIP
 • Tìm kiếm AI
 • Truy vết theo khuôn mặt
 • Thông kê danh sách

Giải pháp hệ thống cấp điện/nước thông minh – Smart Grid/Water Supply System

 • Hệ thống lưới điện thông minh Smart Grid cho phép tự động thu thập dữ liệu tải về, phân loại, đưa ra các mức ưu tiên đối với từng phụ tải, giúp tối ưu hóa lưới điện, đảm bảo điện phục vụ đúng theo nhu cầu mức độ ưu tiên.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời tái tạo, giúp tạo nguồn cung cho hệ thống điện, đảm bảo khả năng cung cấp điện đến từng căn hộ.
 • Hệ thống giám sát, điều khiển chiếu sáng thông minh giúp tối ưu vận hành, tiết kiệm năng lượng cho mảng chiếu sáng công cộng.
 • Cung cấp biến tần, khởi động mềm, giải pháp quản trị năng lượng cũng như hệ thống điều khiển và giám sát tập trung DCS/ SCADA các nhà máy nước, cho phép nhà máy vận hành tối ưu, tiết kiệm năng lượng, chất lượng nước trên đường ống, đảm bảo khống chế lượng nước.

hạ tầng thông minh

Giải pháp hệ thống đo đếm thông minh – Smart Measuring System

Hệ thống cấp điện, nước cho từng căn hộ với đồng hồ thông minh: tự động hóa ghi số, tự động thanh toán, hiển thị thông minh trên ứng dụng.

Hệ thống công tơ số thông minh, hỗ trợ truyền thông như: sóng RF, Modbus, M-bus, GPRS/3G/4G, Lora, Sigfox… truyền tải dữ liệu về trung tâm phục cụ coogn tác đo đếm, tự động cắt sa thải phụ tải trong những điều kiện vận hành, tự động hóa công tác ghi số điện cũng như thu tiền điện đến từng căn hộ.

Đồng hồ nước thông minh, có khả năng truyền tải dữ liệu về trung tâm thông qua một trong các phương thức truyền thông như sóng RF, Modbus, M – bus, Lora, Sigfox,… cho phép thu thập và giám sát toàn bộ năng lượng tiêu thụ tới từng căn hộ gia đình, phục vụ công tác in hóa đơn thu tiền nước..

Hệ thống đọc dữ liệu từ xa AMR/AMI cho phép thu thập dữ liệu các công tơ điện nước, áp dụng tính tiền theo cơ chế nhà nước quy định, lưu trữ dữ liệu theo từng cấp và tập trung, giúp giảm thiểu nguồn nhân lực cũng như giảm sai số phát sinh nếu có do phụ thuộc vào con người.

Giải pháp hệ thống thông tin, wifi công cộng – Public Information, Wifi System

Hiển thị các thông tin tại các khu công cộng như:

 • Thông báo công cộng
 • Thông tin thời tiết, chất lượng không khí
 • Các hướng dẫn, chỉ báo trong khu
 • Mạng wifi phủ sóng toàn bộ khu theo chuẩn thế hệ 6 mới nhất
 • Truy nhập tốc độ cao mọi lúc, mọi nơi
 • Quảng cáo, tương tác hiệu quả qua cổng truy nhập …

Hạ tầng thông minh là một phần không thể thiếu trong các đô thị thông minh. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu về hạ tầng thông minh và lợi ích của hạ tầng thông minh. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn hãy liên hệ trực tiếp đến số Hotline của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

DỰ ÁN TIÊU BIỂU

Khách sạn Quốc tế Modena Vĩnh Yên

Bệnh viện A 108

The Manor Lào Cai

Nhà máy điện rác seraphi

Trung tâm kho vận Đông Việt Bắc Ninh